Vinpearl Phú Quốc & chiến dịch Du lịch xanh Phú Quốc
Ngày 6-8-2016, chiến dịch Du lịch xanh Phú Quốc 2016 do Vinpearl Phú Quốc phối hợp cùng Sở du lịch tỉnh Kiên Giang, UBND huyện phú Quốc; và báo Tuổi Trẻ chính thức được khởi động. Dự án sẽ được thực hiện từ nay đến hết năm 2016.
Ông Huỳnh Vĩnh Ái – thứ trường Bộ VH-TT&DL cho biết, năm 2017 Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị APEC, diễn đàn của 21 nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Trong chuỗi hội nghị APEC sẽ có hội nghị bàn tròn của bộ trưởng du lịch 21 nước thành viên với chủ đề Du lịch xanh.

Gia đình ông Rohan Barker (người Úc, sống 20 năm nay ở Phú Quốc) tham gia trồng cây trong lễ phát động – Ảnh: Internet
“Điều thú vị là thông điệp của chiến dịch phát động ngày hôm nay lại trùng hợp với nội dung của Hội nghị APEC. Đây là tiền đề để kêu gọi cả nước hưởng ứng du lịch xanh, là chất liệu cho hội nghị bàn tròn bộ trưởng du lịch APEC sắp tới. Tôi tin tưởng rằng chủ đề Du lịch xanh của chúng ta ngày hôm nay sẽ lan tỏa tích cực trong cả nước” – ông Huỳnh Vĩnh Ái nói.
Ông Mai Văn Huỳnh – phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – cho biết du lịch Phú Quốc đã phát triển rất nhanh trong các năm qua, dự kiến năm 2016 sẽ đón khoảng 1,4 triệu lượt khách, tăng gấp bốn lần năm 2010. Đây là tín hiệu tích cực cho kinh tế địa phương nhưng cũng đặt ra những thách thức rất lớn về công tác quản lý, đầu tư phát triển và đặc biệt là phải bảo vệ thật tốt môi trường sinh thái để phát triển du lịch xanh, bền vững.
Dự kiến thời gian tới chiến dịch này sẽ triển khai hàng loạt hoạt động tập trung vào các chuyên đề cụ thể như tổ chức tour du lịch xanh, hội thảo, huấn luyện, cuộc thi… nhằm tìm giải pháp, nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp cho “đảo ngọc Phú Quốc”, với mục tiêu đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến đi đầu cả nước về phát triển du lịch xanh.
Để thực hiện được mục tiêu này, theo ông Huỳnh, các cấp chính quyền cần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, nhất là quản lý quy hoạch và đầu tư các khu, điểm, tuyến du lịch theo hướng phát triển bền vững, thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu. “Đặc biệt, ngành du lịch cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xúc tiến đầu tư, quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch, trong đó tập trung cho thương hiệu du lịch xanh, thương hiệu du lịch có vị thế cạnh tranh”, ông Huỳnh nói.
Ông Đỗ Văn Dũng – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cũng cho rằng để Du lịch xanh trở thành một “đặc sản” của Phú Quốc, cần có các giải pháp lâu dài và xuyên suốt với sự góp sức của cả cộng đồng, từ người dân địa phương cho tới du khách.
Trong đó, vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí là vô cùng quan trọng. “Nâng cao nhận thức của cộng đồng là điều cần thực hiện đồng bộ và dài lâu. Tuổi Trẻ cùng với các cơ quan truyền thông sẽ đồng hành với các cơ quan chức năng và người dân địa phương góp phần phát triển du lịch bền vững trên hòn đảo xinh đẹp này”, ông Dũng cho biết.
Cũng tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Bé (một người dân tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) cho hay nhờ phát triển du lịch mà đường sá, hạ tầng trên đảo mấy năm qua đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, giúp nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, theo ông Bé, vấn đề vệ sinh môi trường lại trở thành mối quan tâm bức xúc của người dân địa phương.
“Trên địa bàn huyện hiện nay chưa xây được nhà máy xử lý rác thải, nước thải trong khi tình trạng xả rác bừa bãi ra đường, ra sông, ra biển vẫn diễn ra phổ biến. Hi vọng cơ quan chức năng sớm có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để câu chuyện rác thải, nước thải trên địa bàn huyện. Là một người dân sống trên đất đảo, tôi sẽ gương mẫu thực hiện và kêu gọi mọi người hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch này để góp phần giữ cho Phú Quốc là một huyện đảo du lịch luôn xanh, sạch, đẹp” – ông Bé nói.