Thị trường BĐS 2019 bất ổn: có nên tiếp tục đầu tư?
Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường – GS Đặng Hùng Võ nhận định năm 2019 BĐS đang có những dấu hiệu bất ổn. Đặc biệt là tình trạng dự án ma và sốt đất ảo. Vậy trong bối cảnh thị trường BĐS đang có những dấu hiệu bất ổn như vậy, nhà đầu tư có nên tiếp tục rót vốn vào đây?
Tình trạng lừa đảo, dự án “ma” xuất hiện ở nhiều tỉnh thành
Theo phân tích của GS Đặng Hùng Võ, phân lô bán nền chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện các dự án “ma”. Biểu hiện của sự bất ổn đang diễn ra khác so với những giai đoạn trước. Nguyên văn chia sẻ của Giáo sư như sau:
“Dự án “ma” thường gắn với phân khúc đất nền. Tôi cho rằng nguyên nhân là Luật Đất đai 2013 mở ra quá rộng đối với việc chia lô bán nền. Trước đây, Nghị định 181 năm 2004 cấm chia lô lô bán nền. Đến 2017, Nghị định 184 cho phép chia lô bán nền ở vùng nông thôn và các thị trấn nhưng đến 2013, Luật Đất đai lại cho chia lô bán nền cả ở trên đô thị, thậm chí cả các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM miễn là không nằm ở trên mặt phố chính.”
Thời điểm cuối năm 2017 – đầu năm 2018, đất nền cũng đã từng “sốt” 1 thời gian khá dài. Đến khi những dự án ma bị phát hiện thì phân khúc này ngay lập tức “giảm nhiệt”. Tuy nhiên, những nhà đầu tư đã đưa tiền vào rồi thì rất lâu sau vẫn chưa lấy ra được.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, tình trạng phân lô bán nền mà chưa có dự án, chưa được giao đất đang diễn ra phổ biến khắp cả nước. Tình trạng này kéo dài từ năm 2017-2018 đến bây giờ. Tuy nhiên việc xử lý của các địa phương chưa được triệt để. Đơn cử như trường hợp của Alibaba khi Bộ Công an vào cuộc mới xong việc. Chính những vụ việc như vậy khiến cho thị trường BĐS chững lại.
Bất ổn của thị trường giai đoạn này khác gì so với các giai đoạn trước?
Cũng theo phân tích đánh giá của GS Đặng Hùng Võ, sự bất ổn của thị trường BĐS hiện nay có những biểu hiện khác biệt so với những giai đoạn trước đó. Nếu như những cơn sốt đất giai đoạn 2007-2008 diễn ra trên toàn thị trường thì cơn sốt đất hiện nay chủ yếu diễn ra ở cục bộ.
Giai đoạn hiện nay thị trường đã phát triển ở mức độ cao hơn nên tính bất ổn thể hiện khác hơn cũng là điều dễ hiểu. Trước đây, thị trường BĐS bắt đầu phát triển nên có hiện tượng sốt giá toàn thị trường. Hiện nay những cơn sốt đất chủ yếu xảy ra ở cục bộ vì quá trình đô thị hóa đặt ra vấn đề về giá đất, giá bất động sản tăng.
Hiện nay những bất ổn của thị trường liên quan đến những khoảng trống pháp luật cũng ít hơn vì hành lang pháp lý đang được thắt chặt.
Hệ quả nếu không kiểm soát được những bất ổn nói trên
Nếu không kiểm soát được những vấn đề trên thì hệ quả tất yếu là thị trường sẽ chững lại. Điều đó hiện cũng đang diễn ra mà các nhà đầu tư có thể nhìn rõ được. Năm 2019 là điển hình của 1 năm cung ít hơn những năm trước. Cung giảm, cầu tăng có nghĩa là trong thời gian tới giá sẽ tăng cao, thậm chí có thể đột biến.
1 số hệ quả đi kèm là tâm lý mệt mỏi, kém nhiệt tình của người đầu tư và gia tăng hiện tượng lừa đảo bất động sản.
Đất nền đang bất ổn, đầu tư vào đâu an toàn hơn?
Dù thời gian vừa qua có những bất ổn và không ít tiêu cực nhưng BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên thay vì đầu tư đất nền, rất nhiều nhà đầu tư đã “đi trước đón đầu” chuyển sang bất động sản nghỉ dưỡng – phân khúc được đánh giá là đầu tư an toàn bậc nhất trong các loại hình BĐS.
Với tốc độ tăng trưởng hàng đầu khu vực cùng chính sách khuyến khích phát triển du lịch – 1 trong 3 ngành KT trọng điểm của Nhà nước, du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam những năm gần đây phát triển với tốc độ phi mã. Vì thế mà BĐS nghỉ dưỡng cũng mang về nguồn lợi khổng lồ với tỷ suất sinh lời trung bình 10-14%.
Để tìm hiểu chi tiết về loại hình kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng cũng như danh sách các dự án BĐS nghỉ dưỡng uy tín trên thị trường, quý vị có thể gọi cho chúng tôi qua hotline 09 6226 9229 hoặc đăng ký nhận thông tin qua Email:
Thông tin tổng quan BĐS:
Loại hình đầu tư bất động sản Phú Quốc nào đang là xu hướng?
(Chuyên gia phân tích) Đầu tư đất nền năm 2020, nên hay không?