Quy trình mua nhà ra sao? Mua nhà cần những giấy tờ gì?

08:43:59 - 05/01/2022

Mua nhà là giao dịch có giá trị lớn, sẽ chứa nhiều rủi ro nếu không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, mua nhà quy trình thế nào hay  cần giấy tờ gì hay mua nhà cần những giấy tờ gì là những câu hỏi được rất nhiều người mua bán đất quan tâm trước khi bắt đầu giao dịch.

QUY TRÌNH MUA NHÀ THÔNG THƯỜNG

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và xác nhận các yếu tố liên quan đến chất lượng cũng như tính pháp lý của bất động sản, người mua sẽ thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy trình gồm 4 bước như sau:

Đặt cọc

Tuy không bắt buộc, nhưng đặt cọc vẫn là hình thức thường thấy trong các giao dịch bất động sản. Số tiền đặt cọc sẽ do hai bên liên quan tự thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng (thường là 50 tới 100 triệu đồng). Trong quá trình ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà thường có bên thứ 3 có thẩm quyền đứng ra làm chứng.

quy-trinh-mua-nha

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng 

Tiếp đó, trước khi tiến hành giao dịch, người mua cần có trong tay công chứng hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện tại văn phòng công chứng Nhà nước hoặc văn phòng công chứng tư nhân trong phạm vi tỉnh, thành phố của ngôi nhà chuyển nhượng.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Thứ 3, bên mua và bên bán phải tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Quy định người nộp thuế tùy theo điều kiện được thỏa thuận từ trước hoặc các bên phải chi trả phần thuế thuộc trách nhiệm của bên mình.

Đối với bên mua là thuế trước bạ và bên bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất tỷ lệ áp dụng cho thuế trước bạ là 0,5% giá trị tài sản và 2% giá trị tài sản đối với thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ.

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bước cuối cùng, người mua cần mang toàn bộ hồ sơ lên Phòng địa chính – nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất (sang tên sổ đỏ). Sau khi đã hoàn thành bước này, bên mua sẽ thanh toán số tiền còn lại cho bên bán, đồng thời kết thúc quy trình mua bán nhà đất.

MUA NHÀ CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua nhà đất

Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc
 • Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao của cả bên bán và bên mua
 • Hộ khẩu, bản chính và bản sao của bên bán và bên mua
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
 • Đối với trường hợp bán đất, nhà chung của hộ gia đình, của vợ chồng, sở hữu chung thì phải có chữ ký của những người đồng chủ sở hữu xác nhận việc bán

mua-nha-can-nhung-giay-gi

Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi đi làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận

     Khoản 4 Điều 22 Luật quản lý thuế năm 2006 quy định:

     “Đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày:

     4. Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân;”

Theo quy định của pháp luật thì đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, thời hạn đăng ký kê khai thuế khi sang tên mua bán nhà đất là 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng công chứng mua bán nhà. Nếu chậm kê khai thuế người sử dụng đất có thể bị xử phạt do chậm kê khai thuế.

mua-nha-can-nhung-giay-gi

Do đó, để tránh việc bị xử phạt do chậm thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế và sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi tiến hành mua bán nhà đất, người mua nên chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;
 • Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao;
 • Hộ khẩu, bản chính và bản sao;
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn);
 • Hợp đồng hợp đồng mua bán được công chứng hoặc chứng thực;
 • Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao);
 • Thứ bảy: Đối với trường hợp đồng chủ sở hữu, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng;
 • Nếu người mua cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị
 • Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…).

Lưu ý, người mua nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là chi tiết quy trình mua nhà và các giấy tờ cần thiết khi thực hiện. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết mua nhà cần những giấy tờ gì để chuẩn bị đầy đủ và tránh những rủi ro không đáng có.

Tìm hiểu thêm:

Cách kiểm tra đất quy hoạch như nào?

Cách xem số tờ số thửa đất

Nguồn: http://bietthubienphuquoc.com.vn

icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Shop Vinwonders Phú Quốc được quản lý, vận hành bởi thương hiệu quản lý các trung tâm thương mại quy mô hàng đầu Việt Nam – Vincom Retail trực thuộc Tập đoàn Vingroup. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về uy tín của thương hiệu Vincom Retail trong bài viết dưới đây để quý vị có cái nhìn khách quan nhất về dự án tiềm năng này!

VINCOM RETAIL – THƯƠNG HIỆU QUẢN LÝ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vincom Retail là thương hiệu quản lý, vận hành các dự án trung tâm thương mại có quy mô hàng đầu tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực quản lý bất động sản bán lẻ – trung tâm thương mại, Vincom Retail đã mở rộng quy mô với hơn 80 dự án trung tâm thương mại sầm uất rải rác tại 43 tỉnh thành trên cả nước, đã và đang tiếp tục củng cố vị thế số 1 tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Đặc biệt, với đột phá mới trong chuyển đổi số và nền tảng số, Vincom Retail tối ưu hiệu quả vận hành và dẫn đầu về quản trị hệ thống, giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh, tiết kiệm thời gian – công sức quản lý shop cho nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý tài sản – thiết bị, bảo trì – bảo dưỡng… một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, uy tín của Vincom Retail đã được chứng minh qua hệ thống mạng lưới dự án bất động sản thương mại đẳng cấp, kết nối hoàn hảo với hàng nghìn thương hiệu cả trong nước và quốc tế. Theo đó, với chiến lược hợp tác với các đối tác – công ty du lịch lữ hành trên toàn cầu, Vincom Retail sở hữu nguồn khách dồi dào cho các nhà đầu tư shop thương mại.

Nhờ đó, chủ nhân sở hữu các bất động sản thương mại được bảo trợ bởi thương hiệu Vincom Retail sẽ không phải lo lắng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tìm kiếm nguồn khách, kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng, chất lượng dịch vụ – tiện ích có đạt chuẩn tiêu chí 5 sao quốc tế… “Tất tần tật” sẽ được hỗ trợ bởi Vincom Retail, nhà đầu tư chỉ cần thảnh thơi nhận lợi nhuận khi tới kỳ hạn.

VINCOM RETAIL QUẢN LÝ, VẬN HÀNH PALMA TOWN SHOP VINWONDERS PHÚ QUỐC

Vincom Retail chính là thương hiệu bảo chứng cho dự án Shop Vinwonders Phú Quốc thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng phức hợp thương mại giải trí hàng đầu châu Á – Phú Quốc United Center. Theo đó, giai đoạn 3 – phân khu Palma Town – phân khu cuối cùng Shop Vinwonders Phú Quốc sẽ được quản lý, vận hành bởi Vincom Retail của Vingroup. Đây chính là thương hiệu bảo chứng cho siêu phẩm đầu tư tuyệt vời này, giúp Palma Town sở hữu lợi thế vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ sản phẩm shop thương mại nào trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Theo đó, dưới sự quản lý chuyên nghiệp của Vincom Retail, toàn bộ các căn shop Palma Town sẽ được giám sát chặt chẽ về tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình, đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng căn shop hài hòa với toàn khu. Bên cạnh đó, chủ nhân sở hữu Shop Palma Town sẽ không phải lo lắng về nguồn khách bởi Vincom Retail sẽ tự đưa ra chiến lược – kế hoạch khai thác kinh doanh cùng nguồn khách đối tác sẵn có của thương hiệu này.

Đặc biệt, sau khi lựa chọn ủy thác cho Vincom Retail, chủ nhân Palma Town không cần thiết phải có mặt tại dự án mà vẫn có thể vận hành trơn tru sản phẩm bất động sản của mình, hưởng lợi nhuận thu nhập đều đặn theo từng tháng, từng kỳ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Đây chính là một cơ hội đầu tư an toàn – lợi nhuận – thảnh thơi mà quý khách hàng và nhà đầu tư nhất định không thể bỏ qua!

Có thể nói,  đây chính là thương hiệu bảo chứng cho tiềm năng phát triển mãnh mẽ của phân khu cuối cùng Shop VinWonders Phú Quốc. Các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi ủy thác đầu tư kinh doanh với Vincom Retail – một thương hiệu quản lý có tầm, có tâm và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng mong muốn sở hữu một suất đầu tư tại Palma Town Shop Vinwonders Phú Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline hoặc click vào form dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn tận tình!

Fairy Town – giai đoạn 1: đã đi vào hoạt động và sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng.

Greek Town – giai đoạn 2: dự kiến bàn giao vào cuối tháng 12/2022.

Palma Town – giai đoạn 3: dự kiến bàn giao vào năm 2023.

Thời hạn bàn giao: khách hàng nhận bàn giao trong 19 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng mua bán ( 570 ngày ).

Tiêu chuẩn bàn giao Shop Vinwonders Phú Quốc: bàn giao thô, hoàn thiện mặt ngoài.

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

...

Mr Đại Hưng
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0972.999.229

Email:daihung@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Ms Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.88.68

Email:yennhi@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Liên hệ với Thu Thủy

Ms Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:thuynguyen@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Mr Tuấn
Chủ Tịch Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 09.6226.9229

Email:nguyentuan@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Copyright © 2015 Hệ thống biệt thự biển Vipearl Phú Quốc