Diện tích thông thủy là gì? Cách tính và những câu hỏi liên quan

09:17:24 - 05/05/2021

Diện tích thông thủy là gì? Đây là những thuật ngữ quen thuộc đối với những người đã và đang là trong lĩnh vực xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, thuật ngữ trên vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều khách hàng.

CÂU HỎI LIÊN QUAN TỚI DIỆN TÍCH CĂN HỘ

 1. Diện tích thông thủy là gì?

  • Diện tích thông thủy là phần diện tích căn hộ gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn với căn hộ đó.
 2. Diện tích tim tường  là gì?

  • Diện tích Tim tường là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
 3. Diện tích thông thủy tiếng anh là gì?

  • Diện tích thông thủy tiếng Anh là Carpet Area
 4. Diện tích tim tường tiếng anh là gì?

  • Diện tích tim tường tiếng anh là Built-up area
 5. Tính diện tích căn hộ chung cư theo thông thủy hay tim tường?

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật căn hộ chung cư năm trướcdiện tích quy hoạnh các chung cư sẽ áp chế theo cách tính diện tích thông thủy, đây chính là cách tính duy nhất và chuẩn nhất để bảo đảm quyền lợi cho người mua và người bán.

Diện tích Thông thủy là gì?

Khái niệm

Để hiểu được thuật ngữ diện tích thông thủy là gì? Hãy hiểu nghĩa của từ “thông thủy là gì?. đây là một từ có nguồn gốc từ Hán – Việt, trong đó từ Thủy nghĩa là nước, có từ Thông được hiểu thông suốt, liền mạch. Như vậy Thông thủy nghĩa là nới nước có khả năng chạy qua một cách liền mạch mà không còn sự cản trở nào. Thuật ngữ Thông thủy được dùng phổ biến trong xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Như vậy, diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng căn hộ cao cấp là phần diện tích quy hoạnh gồm diện tích quy hoạnh tường ngăn các phòng bên trong căn hộ cao cấpdiện tích ban công hay logia (nếu có) gắn với căn hộ chung cư đó. ngoài radiện tích thông thủy còn được dùng thuật ngữ khác là diện tích quy hoạnh lọt lòng. diện tích quy hoạnh thông thủy tiếng anh là Carpet Area.

Diện tích thông thủy là phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ

diện tích quy hoạnh thông thủy là phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ chung cư cao cấp

Ở thế giớidiện tích trên được hiểu là diện tích quy hoạnh trải thảm (Carpet Area). Ở đâu rất có khả năng được dùng trải thảm được thì tính vào diện tích quy hoạnh thông thủy.

Cách tính diện tích thông thủy là gì?

trước đó, khi chỉ thị 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, thì luật cho phép là các nhà đầu tư có quyền được chọn lựa một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp chế trong hợp đồng mua bán. Nhưng theo chỉ thị 03/2014/TT-BXD quy chế rõ diện tích sử dụng căn hộ chung cư được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho khách hàng là diện tích quy hoạnh thông thủy.

Để bạn đọc nắm rõ được phương pháp tính diện tính thông thủy, chúng tôi sẽ trình bày một cách vô cùng cụ thể và dễ hiểu như sau:

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện naycách tính diện tích quy hoạnh thông thủy chuẩn nhất Hiện nay

Như hình trên thì công thức tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay sẽ là:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

 • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
 • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
 • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
 • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau.

 • a = 8,8m, b = 7m
 • c = 1,5, d = 5,5m
 • e = 0.8m2 – có 3e
 • f = 0.8m2

==> Diện tích thông thủy = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Phân biệt hai loại diện tích tim tường – thông thủy

Từ hai khái niệm trên bạn rất có khả năng dễ dàng phân biệt được giữa diện tích quy hoạnh thông thủy và diện tích tim tường rồi đúng không?. Đến đây, rất có khả năng khẳng định chắc chắn việc đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường. Nhưng khi xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn.

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? – Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Đối với những bức tường chỉ để phân làn các căn hộ chung cư mà không phải đặt chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm ở đó để gắn vào các bức phù điêu trang trí. Đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các kệ, tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ xác lập được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu. Đo theo thông thủy sẽ không có khả năng làm được điều này.

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? – Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Vậy quy chế diện tích căn hộ chung cư được ghi trong sổ hồng Hiện giờ là gì?

trước đó, khi thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích quy hoạnh này để áp chế trong  mua bánđiều đó dẫn tới rất nhiều vấn đề “lùm xùm” giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ, bởi lẽ thường người đầu tư thường sẽ chọn cách tính tim tường, lý do là phương pháp tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ chung cưđồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm ý giá thấp cho khách hàngkhách hàng mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tiễn mà còn chịu thêm các khoản phí Dịch Vụ Thương Mại về sau (do được tính dựa vào diện tích quy hoạnh căn hộ trong Hợp đồng).

Cũng vì những nguyên nhân này, Trong thời điểm này, theo quy chế tại Khoản 2 Điều 101 Luật căn hộ cao cấp 2014diện tích quy hoạnh sử dụng căn hộ cao cấp hoặc phần diện tích quy hoạnh khác trong nhà chung cư thuộc nắm giữ riêng của chủ nắm giữ nhà căn hộ sẽ chỉ còn được xem theo kích thước thông thủy. phương pháp tính này là phương pháp tính đúng chuẩn nhất, bảo đảm tối đa lợi ích cho khách hàng mua nhà cả về diện tích trong thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí Thương Mại & Dịch Vụ quản lý và điều hành vận hành nhà căn hộ chung cư sau này.

canhoc.jpg

Trong sổ hồng quy định phải thể hiện cả diện tích quy hoạnh sử dụng chung cư và diện tích sàn xây dựng

cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật căn hộ số 65/2014//QH13 có giá trị thực thi thực hiện ngày 1/7/2015 quy chếdiện tích quy hoạnh sử dụng căn hộ chung cư cao cấp được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong chung cư và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ cao cấpdiện tích quy hoạnh hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm cạnh trong chung cư. Khi tính diện tích ban công sẽ tính tổng thể diện tích quy hoạnh sàn; trường hợp ban công có phần diện tích quy hoạnh tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Theo quy chế tại Khoản 3, Điều 9, Luật nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp căn hộ theo như đúng quy chế của Luật chung cư và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ cao cấp thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ cao cấp và diện tích quy hoạnh sàn xây dựng.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ cao cấp và diện tích quy hoạnh sàn xây dựng.

Bài viết trên chắc hẳn đã giải đáp đầy đủ cho bạn những thắc mắc xoay quanh khái niệm liên quan đến diện tích thông thủy là gì. Chúc các bạn thành công trong quá trình mua bán căn hộ  bất động sản!

Nguồn: http://bietthubienphuquoc.com.vn/

icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Shop Vinwonders Phú Quốc được quản lý, vận hành bởi thương hiệu quản lý các trung tâm thương mại quy mô hàng đầu Việt Nam – Vincom Retail trực thuộc Tập đoàn Vingroup. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về uy tín của thương hiệu Vincom Retail trong bài viết dưới đây để quý vị có cái nhìn khách quan nhất về dự án tiềm năng này!

VINCOM RETAIL – THƯƠNG HIỆU QUẢN LÝ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vincom Retail là thương hiệu quản lý, vận hành các dự án trung tâm thương mại có quy mô hàng đầu tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực quản lý bất động sản bán lẻ – trung tâm thương mại, Vincom Retail đã mở rộng quy mô với hơn 80 dự án trung tâm thương mại sầm uất rải rác tại 43 tỉnh thành trên cả nước, đã và đang tiếp tục củng cố vị thế số 1 tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Đặc biệt, với đột phá mới trong chuyển đổi số và nền tảng số, Vincom Retail tối ưu hiệu quả vận hành và dẫn đầu về quản trị hệ thống, giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh, tiết kiệm thời gian – công sức quản lý shop cho nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý tài sản – thiết bị, bảo trì – bảo dưỡng… một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, uy tín của Vincom Retail đã được chứng minh qua hệ thống mạng lưới dự án bất động sản thương mại đẳng cấp, kết nối hoàn hảo với hàng nghìn thương hiệu cả trong nước và quốc tế. Theo đó, với chiến lược hợp tác với các đối tác – công ty du lịch lữ hành trên toàn cầu, Vincom Retail sở hữu nguồn khách dồi dào cho các nhà đầu tư shop thương mại.

Nhờ đó, chủ nhân sở hữu các bất động sản thương mại được bảo trợ bởi thương hiệu Vincom Retail sẽ không phải lo lắng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tìm kiếm nguồn khách, kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng, chất lượng dịch vụ – tiện ích có đạt chuẩn tiêu chí 5 sao quốc tế… “Tất tần tật” sẽ được hỗ trợ bởi Vincom Retail, nhà đầu tư chỉ cần thảnh thơi nhận lợi nhuận khi tới kỳ hạn.

VINCOM RETAIL QUẢN LÝ, VẬN HÀNH PALMA TOWN SHOP VINWONDERS PHÚ QUỐC

Vincom Retail chính là thương hiệu bảo chứng cho dự án Shop Vinwonders Phú Quốc thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng phức hợp thương mại giải trí hàng đầu châu Á – Phú Quốc United Center. Theo đó, giai đoạn 3 – phân khu Palma Town – phân khu cuối cùng Shop Vinwonders Phú Quốc sẽ được quản lý, vận hành bởi Vincom Retail của Vingroup. Đây chính là thương hiệu bảo chứng cho siêu phẩm đầu tư tuyệt vời này, giúp Palma Town sở hữu lợi thế vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ sản phẩm shop thương mại nào trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Theo đó, dưới sự quản lý chuyên nghiệp của Vincom Retail, toàn bộ các căn shop Palma Town sẽ được giám sát chặt chẽ về tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình, đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng căn shop hài hòa với toàn khu. Bên cạnh đó, chủ nhân sở hữu Shop Palma Town sẽ không phải lo lắng về nguồn khách bởi Vincom Retail sẽ tự đưa ra chiến lược – kế hoạch khai thác kinh doanh cùng nguồn khách đối tác sẵn có của thương hiệu này.

Đặc biệt, sau khi lựa chọn ủy thác cho Vincom Retail, chủ nhân Palma Town không cần thiết phải có mặt tại dự án mà vẫn có thể vận hành trơn tru sản phẩm bất động sản của mình, hưởng lợi nhuận thu nhập đều đặn theo từng tháng, từng kỳ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Đây chính là một cơ hội đầu tư an toàn – lợi nhuận – thảnh thơi mà quý khách hàng và nhà đầu tư nhất định không thể bỏ qua!

Có thể nói,  đây chính là thương hiệu bảo chứng cho tiềm năng phát triển mãnh mẽ của phân khu cuối cùng Shop VinWonders Phú Quốc. Các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi ủy thác đầu tư kinh doanh với Vincom Retail – một thương hiệu quản lý có tầm, có tâm và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng mong muốn sở hữu một suất đầu tư tại Palma Town Shop Vinwonders Phú Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline hoặc click vào form dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn tận tình!

Fairy Town – giai đoạn 1: đã đi vào hoạt động và sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng.

Greek Town – giai đoạn 2: dự kiến bàn giao vào cuối tháng 12/2022.

Palma Town – giai đoạn 3: dự kiến bàn giao vào năm 2023.

Thời hạn bàn giao: khách hàng nhận bàn giao trong 19 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng mua bán ( 570 ngày ).

Tiêu chuẩn bàn giao Shop Vinwonders Phú Quốc: bàn giao thô, hoàn thiện mặt ngoài.

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

...

Mr Đại Hưng
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0972.999.229

Email:daihung@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Ms Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.88.68

Email:yennhi@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Liên hệ với Thu Thủy

Ms Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:thuynguyen@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Mr Tuấn
Chủ Tịch Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 09.6226.9229

Email:nguyentuan@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Copyright © 2015 Hệ thống biệt thự biển Vipearl Phú Quốc