Đất HNK là gì? Các quy định về đất HNK mới nhất năm 2021

03:12:08 - 13/08/2021

Đất HNK là gì? Loại đất này có được xây nhà không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định liên quan đến loại đất này.

Đất HNK là gì?

Trong bộ luật đất đai 2013 đã quy định đất đai bao gồm có 3 nhóm. đây chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. trong đó, HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là loại đất được Chính phủ giao cho người dân để hoạt động sản xuất nông nghiệp. bao gồm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… HNK là loại đất có mục đích chính là trồng nhiều chủng loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 nămcó thể kể đến như là mía, khoai, ngô, dâu tằm, cổ trong chăn nuôi,…

Đất HNK là gì? Quy định sử dụng đất HNK

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài HNK còn có nhiều chủng loại đất khác. Những loại này gồm đất chuyên sản xuất lúa nước, đất trồng lúa nước còn sót lại, đất nương để trồng lúa. Đất bằng và đất nương rẫy vốn để trồng những loại cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối,…

Sự khác biệt giữa đất HNK và CLN

đi đôi với câu hỏi đất HNK là đất gì, thì việc so sánh đất này với CLN cũng là 1 vấn đề mà khá không ít người dân băn khoăn.

nguyên do là bởi cả 2 loại đất này đều thuộc cùng nhóm đất nông nghiệp. mặc dù thếđất HNK và CLN vẫn có các đặc điểm khác nhau dưới đây.

Anh 2 Giua dat HNK va CLN co su khac biet cu the nao khong Nguon Internet - Đất HNK là đất gì? Quy định sử dụng đất HNK theo pháp luật - tu-van-luat, trinh-tu-thu-tuc

HNK – Đất trồng cây hàng năm khác

Đất HNK là nhân tố chủ yếu trong việc trồng các cây nông nghiệp có thời khắc gieo trồng và thu hoạch ngắn.

Từ đóthời điểm từ khi gieo trồng cho đến lúc thu hoạch cây thường dưới một năm. Những loại cây hầu hết được trồng trên đất này gồm: hoa màu, mía, đay, cói, dâu tằm,…

CLN – Đất trồng cây lâu năm

Ký hiệu CLN vốn để chỉ loại đất dùng cho sự gieo trồng các loại cây lâu năm. Vòng đời sinh trưởng trung bình của nhóm cây này thường là trên 1 năm.

Thời điểm gieo trồng và thu hoạch chúng lê dài trong nhiều năm, tiêu biểu như: cây công nghiệp lâu đời, cây dược liệu lâu đời, cây ăn quả lâu năm, cây lấy gỗ lâu năm,…

Giải đáp đất CLN là gì? Liệu có được cấp sổ đỏ hay xây dựng không?

Như vậy, khi cần phân biệt đất HNK và CLN thì phải nói đến sự không giống nhau hầu hết đây chính là loại cây trồng đối với từng loại đất.

Với nhóm đất trồng cây hằ̀ng năm khác thì chỉ sử dụng đa số cho sự gieo trồng loại cây có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm.

Còn với đất trồng cây lâu năm thì sử dụng để gieo trồng những loại cây có thời khắc sinh trưởng trên 1 năm.

Quy định của đất HNK là gì?

Đất HNK có được xây nhà không?

Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013một số ít loại đất rất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi được sự đồng ý của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm:

  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu đời, đất nuôi trồng thủy sản

  • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm

  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp

  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất nền thổ cư

  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Chính phủ giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất

Định nghĩa đất HNK là gì theo quy định của nhà nước?

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đất HNK là gì? đạt được xây nhà ở trên đất HNK không? Thì câu trả lời là có. tuy nhiên, nếu muốn chuyển đổi mục tiêu sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho cấp phép.

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

– Bước 1: Chủ nắm giữ đất nộp 01 Bộ hồ sơ gồm:

+ Đơn ĐK biến động đất đai

Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu chung cư và các gia sản khác gắn liền đất.

+ Bản sao giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu có công chứng.

Bước 2: Cán b đảm nhận hồ sơ

+Trong điều kiện kèm theo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ đảm nhiệm và giải quyết hồ sơ.

+Nếu hồ sơ thiếu, không phù hợp lệ trong vòng 3 ngày cơ quan đón nhận sẽ thông báo và hướng dẫn cư dân nộp hồ sơ bổ sung theo như đúng quy chế.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyếtxử lý hồ sơ

+ Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành: Xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; Xác nhận vào Đơn đăng ký; Xác nhận vào giấy ghi nhận mục tiêu sử dụng đất;

+ Chỉnh lý và cập nhật biến động vào cơ Sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

+ Thời gian chỉnh lý và xử lý hồ sơ không quá 15 ngày với vùng đồng bằng. Riêng các vùng miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế trở ngại thời khắc xử lý sẽ không quá 25 ngày.

Về chi phí chuyển đổi:

Phí chuyển đổi đất HNK = tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Trên đây là những thông tin để nhận biết đất HNK là gì và 1 số quy định về loại đất này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: http://bietthubienphuquoc.com.vn/

icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Shop Vinwonders Phú Quốc được quản lý, vận hành bởi thương hiệu quản lý các trung tâm thương mại quy mô hàng đầu Việt Nam – Vincom Retail trực thuộc Tập đoàn Vingroup. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về uy tín của thương hiệu Vincom Retail trong bài viết dưới đây để quý vị có cái nhìn khách quan nhất về dự án tiềm năng này!

VINCOM RETAIL – THƯƠNG HIỆU QUẢN LÝ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vincom Retail là thương hiệu quản lý, vận hành các dự án trung tâm thương mại có quy mô hàng đầu tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực quản lý bất động sản bán lẻ – trung tâm thương mại, Vincom Retail đã mở rộng quy mô với hơn 80 dự án trung tâm thương mại sầm uất rải rác tại 43 tỉnh thành trên cả nước, đã và đang tiếp tục củng cố vị thế số 1 tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Đặc biệt, với đột phá mới trong chuyển đổi số và nền tảng số, Vincom Retail tối ưu hiệu quả vận hành và dẫn đầu về quản trị hệ thống, giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh, tiết kiệm thời gian – công sức quản lý shop cho nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý tài sản – thiết bị, bảo trì – bảo dưỡng… một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, uy tín của Vincom Retail đã được chứng minh qua hệ thống mạng lưới dự án bất động sản thương mại đẳng cấp, kết nối hoàn hảo với hàng nghìn thương hiệu cả trong nước và quốc tế. Theo đó, với chiến lược hợp tác với các đối tác – công ty du lịch lữ hành trên toàn cầu, Vincom Retail sở hữu nguồn khách dồi dào cho các nhà đầu tư shop thương mại.

Nhờ đó, chủ nhân sở hữu các bất động sản thương mại được bảo trợ bởi thương hiệu Vincom Retail sẽ không phải lo lắng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tìm kiếm nguồn khách, kế hoạch bảo trì – bảo dưỡng, chất lượng dịch vụ – tiện ích có đạt chuẩn tiêu chí 5 sao quốc tế… “Tất tần tật” sẽ được hỗ trợ bởi Vincom Retail, nhà đầu tư chỉ cần thảnh thơi nhận lợi nhuận khi tới kỳ hạn.

VINCOM RETAIL QUẢN LÝ, VẬN HÀNH PALMA TOWN SHOP VINWONDERS PHÚ QUỐC

Vincom Retail chính là thương hiệu bảo chứng cho dự án Shop Vinwonders Phú Quốc thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng phức hợp thương mại giải trí hàng đầu châu Á – Phú Quốc United Center. Theo đó, giai đoạn 3 – phân khu Palma Town – phân khu cuối cùng Shop Vinwonders Phú Quốc sẽ được quản lý, vận hành bởi Vincom Retail của Vingroup. Đây chính là thương hiệu bảo chứng cho siêu phẩm đầu tư tuyệt vời này, giúp Palma Town sở hữu lợi thế vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ sản phẩm shop thương mại nào trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Theo đó, dưới sự quản lý chuyên nghiệp của Vincom Retail, toàn bộ các căn shop Palma Town sẽ được giám sát chặt chẽ về tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình, đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng căn shop hài hòa với toàn khu. Bên cạnh đó, chủ nhân sở hữu Shop Palma Town sẽ không phải lo lắng về nguồn khách bởi Vincom Retail sẽ tự đưa ra chiến lược – kế hoạch khai thác kinh doanh cùng nguồn khách đối tác sẵn có của thương hiệu này.

Đặc biệt, sau khi lựa chọn ủy thác cho Vincom Retail, chủ nhân Palma Town không cần thiết phải có mặt tại dự án mà vẫn có thể vận hành trơn tru sản phẩm bất động sản của mình, hưởng lợi nhuận thu nhập đều đặn theo từng tháng, từng kỳ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Đây chính là một cơ hội đầu tư an toàn – lợi nhuận – thảnh thơi mà quý khách hàng và nhà đầu tư nhất định không thể bỏ qua!

Có thể nói,  đây chính là thương hiệu bảo chứng cho tiềm năng phát triển mãnh mẽ của phân khu cuối cùng Shop VinWonders Phú Quốc. Các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi ủy thác đầu tư kinh doanh với Vincom Retail – một thương hiệu quản lý có tầm, có tâm và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng mong muốn sở hữu một suất đầu tư tại Palma Town Shop Vinwonders Phú Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline hoặc click vào form dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn tận tình!

Fairy Town – giai đoạn 1: đã đi vào hoạt động và sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng.

Greek Town – giai đoạn 2: dự kiến bàn giao vào cuối tháng 12/2022.

Palma Town – giai đoạn 3: dự kiến bàn giao vào năm 2023.

Thời hạn bàn giao: khách hàng nhận bàn giao trong 19 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng mua bán ( 570 ngày ).

Tiêu chuẩn bàn giao Shop Vinwonders Phú Quốc: bàn giao thô, hoàn thiện mặt ngoài.

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

...

Mr Đại Hưng
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0972.999.229

Email:daihung@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Ms Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.88.68

Email:yennhi@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Liên hệ với Thu Thủy

Ms Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:thuynguyen@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

...

Mr Tuấn
Chủ Tịch Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 09.6226.9229

Email:nguyentuan@gmail.com

Xem chi tiết thêm..

Copyright © 2015 Hệ thống biệt thự biển Vipearl Phú Quốc